Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Cần biết về thời điểm tiền mãn kinh quý cô nên nắm thật chắc chắn


Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.


Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng trong đó cơ thể người quý cô sửa đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên của sự rụng trứng và kinh nguyệt đối với vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.


Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có biện pháp bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Thời gian có giải pháp trở thành bất thường - dài hơn, ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, đôi khi nhiều hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày xa nhau. Cũng có cách gặp các triệu chứng có chức năng như giai đoạn mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp chữa trị có sẵn để giúp giảm các triệu chứng này.


Tag: mua tinh dầu hoa anh thảo ở đâu


Khi đã trải qua 12 tháng thường xuyên mà không xảy ra một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và khoảng thời gian tiền mãn kinh là kết thúc.


Các triệu chứng


Trong thời gian quanh tiền mãn kinh, biến đổi trong cơ thể có giải pháp xảy ra. Một số trải nghiệm có mẹo hay bao gồm:
Kinh nguyệt bất thường. Như rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa thời gian có biện pháp dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy có mẹo hay được rất ít đến dồi dào, và có cơ hội bỏ qua những thời kỳ. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa như là một sửa đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi hai hay nhiều giai đoạn đã mất và một trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các giai đoạn.


Nhấp nháy nóng và các vấn đề giấc ngủ. Thông tin về 65 - 75 phần trăm chị em bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không xảy ra chúng.


Tag: thuốc bổ sung canxi cho trẻ


Tâm trạng biến đổi. Một số quý cô trải nghiệm biến đổi tâm trạng, khó chịu hoặc tăng cường nguy cơ trầm cảm trong khoảng thời gian tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của một vài triệu chứng này có cách giấc ngủ bị gián đoạn do nóng ran. Tâm trạng thay đổi cũng có giải pháp được đưa đến bởi các yếu tố không liên quan đến những sửa đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.


Vấn đề âm đạo và bàng quang. Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có biện pháp mất bôi trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Thấp mức estrogen cũng có cơ hội dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có biện pháp đóng góp vào tiểu không tự chủ.


Giảm khả năngsản sinh. Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, bầu bí vẫn còn một khả năng. Nếu muốn tránh thai, ngừa thai thường xuyên sử dụng cho đến khi không tưởng kinh cho 12 tháng.


Thay đổi trong nhiệm vụ chuyện phòng the. Trong thời gian tiền mãn kinh, chuyện vợ chồng kích thích và mong muốn có cơ hội thay đổi. Nhưng với hầu hết một vài phái yếu đã đạt yêu cầu thân mật chuyện phòng the trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục thông qua tiền mãn kinh và sau đó.


Mất xương. Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương mau hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.


Mức cholesterol thay đổi. Suy giảm lượng estrogen có biện pháp dẫn đến một vài sửa đổi bất lợi ở mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng mật độ thấp cholesterol (LDL) lipoprotein - một vài cholesterol "xấu" - góp phần tăng cường nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol - "tốt" cholesterol - giảm trong nhiều khi phái yếu có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.


Tham khảo thêm: thuốc bổ mắt cho trẻ


Đến gặp bác sĩ khi


Một số quý cô tìm kiếm sự nâng niu y tế cho các triệu chứng mãn kinh của họ. Nhưng những người khác hoặc đồng ý các biến đổi hoặc chỉ đơn giản là không xảy ra một số triệu chứng nghiêm trọng đủ để đảm bảo sự chú ý. Bởi vì các triệu chứng tinh tế có cách xuất hiện dần dần, có khả năng không cảm thấy lúc thứ nhất mà toàn bộ chúng được kết nối với cùng một điều - dao động mức độ estrogen và progesterone, một hormone nữ chính.


Nếu có triệu chứng gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày hoặc không nên tốt, chẳng hạn như nóng bừng, sửa đổi tâm trạng hay thay đổi trong có trách nhiệm chuyện vợ chồng có liên quan, gặp bác sĩ.


Nguyên nhân


Khi đi qua quá trình chuyển đổi mãn kinh, cơ thểsản xuất dao động estrogen và progesterone. Những biến động nội tiết có tại gốc của những sửa đổi cơ thể đi qua trong thời tiền mãn kinh.


Yếu tố nguy cơ


Mãn kinh là một khoảng thời gian bình thường trong cuộc sống hiện đại của người phái yếu. Nhưng một số phụ nữ, nó có giải pháp xảy ra sớm hơn ở một số người khác. Mặc dù không phải luôn luôn kết luận, một vài bằng chứng cho thấy rằng một vài yếu tố có thể dẫn vào tiền mãn kinh ở độ tuổi trước đó, bao gồm:Hút thuốc lá. Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh xảy ra 1-2 năm trước đó ở một vài chị em hút thuốc uống lá, so với những quý cô không hút thuốc uống.


Lịch sử gia đình. Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm thời kỳ mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và chị em của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.


Không sinh nở. Một số nghiên cứu cho thấy không tưởng em bé có cơ hội đóng góp vào giai đoạn mãn kinh sớm.


Thời thơ ấu điều trị ung thư. Điều trị ung thư ở trẻ em với khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.


Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn cònchế tạo estrogen. Một hoạt động có khả năng gây mãn kinh xảy ra sớm hơn so với trung bình.


Các biến chứng


Kinh nguyệt không không ngừng nghỉ là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt, điều này là bình thường và không có gì để được quan tâm. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:


Bạn nên quan tâm: kem nhau thai cuu gia re


Chảy máu vô cùng nặng nề -  biến đổi miếng băng vệ sinh mỗi giờ.


Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.


Chảy máu xảy ra giữa giai đoạn.


Kinh nguyệt thường xuyên xảy ra chưa qua 21 ngày xa nhau.


Các dấu hiệu như vậy có cách chỉ ra sự có mặt của một vấn đề phụ khoa cơ bản yêu cầu chẩn đoán và chữa trị.


Các xét nghiệm và chẩn đoán


Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và một số triệu chứng hoặc toàn bộ cơ thể thay đổi đang gặp phải. Một số bác sĩ có cơ hội yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng hoóc môn. Nhưng khác với kiểm tra trách nhiệm tuyến giáp, có khả năng ảnh hưởng đến mức độ hormone, hormone kiểm tra hiếm khi cần thiết hoặc hữu ích để đánh giá tiền mãn kinh.


Phương pháp điều trị và thuốc


Liệu pháp có giải pháp để điều trị các triệu chứng mãn kinh bao gồm:
Thuốc tránh thai. Thường được điều trị hữu hiệu nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh - ngay cả khi không cần để tránh thai. Liều thấp viên uống có khả năng điều chỉnh thời gian và giảm nóng ran và khô âm đạo.
Điều trị Progestin. Nếu có kinh nguyệt không đều, nhưng không thể - hoặc không chọn luôn tin tưởng dùng thuốc uống tránh thai, chu kỳ điều trị progestin có mẹo hay quy định thời gian. Một số phái yếu có bị ra máu nặng trong thời gian tiền mãn kinh có cách tìm cứu trợ từ một thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).


Cắt bỏ nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung cắt bỏ có khả năng giúp làm giảm ra máu nặng trong thời tiền mãn kinh. Trong thủ tục, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị phá hủy bằng cách sử dụng laser, năng lượng điện hoặc nhiệt, có hữu hiệu làm giảm lưu lượng kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt kết thúc. Thủ tục này không phải là lựa chọn đúng cho toàn bộ mọi người, nói chuyện với bác sĩ về một vài gì là tốt nhất.


Phong cách sống và biện pháp khắc phục


Việc quyết định lối sống lành mạnh có khả năng giúp giảm một vài triệu chứng của mãn kinh cũng như thúc đẩy sức khỏe tốt. Những lựa chọn này bao gồm:
Dinh dưỡng tốt. Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, một chế độ sử dụng thức ăn lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua một chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ của nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Thêm một số loại thực phẩm giàu canxi hoặc cần bồi dưỡng canxi mà còn bổ sung vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo quản chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có thể gây nóng ran.
Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất không ngừng nghỉ giúp đề phòng tăng cân, cải thiện giấc ngủ, làm tăng xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn toàn bộ các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với đào tạo sức mạnh, ví dụ, đã được hiển thị để giúp ngăn chặn mất xương và gãy xương ở một vài quý cô đã trải qua khoảng thời gian mãn kinh.
Giảm căng thẳng. Được tập liên tục, giảm stress kỹ thuật, như thiền hoặc yoga, có biện pháp thúc đẩy thư giãn và sức khỏe tốt trong suốt đời, nhưng họ có biện pháp đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.
Thay thế thuốc uống
Ngoài cách thức chữa trị thông thường, nhiều phái yếu chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh muốn biết thêm cách tiếp cận về bồi dưỡng và thay thế cho điều trị các triệu chứng của họ. Các nhà nghiên cứu kỹ đang xem xét các biện pháp chữa trị, hy vọng để xác định sự an toàn và hiệu nghiệm, nhưng bằng chứng vẫn thường thiếu. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ điều trị bồi dưỡng hoặc thay thế, đang sử dụng hoặc xem xét. Dưới đây là một số chọn lựa hiển thị một vài tiềm năng để chữa trị triệu chứng mãn kinh trong khi vẫn đang khá an toàn:
Cohosh. Điều này loại cây thuốc có giá trị chiết xuất được tin dùng để điều trị nóng ran và triệu chứng mãn kinh khác. Trong khi các nghiên cứu khác nhau cho thấy nó không làm giảm các triệu chứng liên quan đến khoảng thời gian mãn kinh như nóng ran, lỗ hổng thiết kế trong các nghiên cứu kỹ này và các biến thể trong các loại sản phẩm tự làm cho nó khó khăn để đi đến kết luận rõ ràng. Nhìn chung, cohosh hình thành tương đối an toàn, nhưng tránh nó nếu có một chứng rối loạn gan. Nếu muốn thử nó, thảo luận với bác sĩ đầu tiên.
Phytoestrogen. Đây là những hỗn hợp có nguyên nhân từ thực vật có tính chất giống như estrogen. Có hai loại chính phytoestrogens - isoflavone và lignans. Bổ sung isoflavone thường được chiết xuất từ đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ. Có thể hữu dụng cho nóng nhấp nháy nhẹ và có tác dụng bảo vệ mật độ xương. Cũng có khả năng giúp giảm huyết áp và mật độ lipoprotein thấp (LDL hay "xấu") cholesterol. Lignan có nguyên nhân chủ yếu từ hạt lanh. Ít hỗ trợ nghiên cứu kỹ luôn tin tưởng dùng trong điều trị triệu chứng mãn kinh, mặc dù cũng có thể giúp cải thiện cholesterol. Hãy cẩn thận sử dụng chất bồi bổ phyotestrogen nếu có nguy cơ gia tăng một bệnh hoặc điều kiện ảnh hưởng của kích thích tố, chẳng hạn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, hoặc ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu đang dùng thuốc uống tăng cường mức độ estrogen, ví dụ như viên uống ngừa thai, liệu pháp hormone hoặc tamoxifen.
Dehydroepiandrosterone (DHEA). Đây là một steroid tự nhiênsản xuất bởi tuyến thượng thận. Một số nghiên cứu kỹ cho thấy bổ sung DHEA giúp giảm tối đa các triệu chứng mãn kinh như nóng ran, teo âm đạo, rối loạn có chức năng tình dục và mất xương. Nhưng tìm hiểu khác đã tìm thấy bằng chứng như vậy, và những nghiên cứu kỹ đã báo cáo tác động có hại từ liều cao DHEA, vì vậy cần tìm hiểu thêm.
Mặc dù kết quả nghiên cứu đã được hợp chất, phương pháp điều trị bồi dưỡng khác với các cấu hình thấp nguy cơ như châm cứu, tập yoga và thở nhịp độ đã chỉ ra một vài lợi ích trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh. Những liệu pháp có cách giúp giảm stress và cải thiện tâm lý được tốt. Nói chuyện với bác sĩ về một số gì các liệu pháp cung cấp và thay thế có thể có tác dụng cho.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét