Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Tăng cường omega thế nào cho đúng cách thức và hữu hiệu nhất


Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực phẩm tự nhiên trong cá và trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam…


Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực phẩm tự nhiên trong cá và trong nhiều loại thực phẩm chức năng thực phẩm, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam… Các nhà nghiên cứu kỹ cảm thấy rằng một số chất béo omega-3, omega 6 rất có hiệu quả cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng ít người biết rằng sự mất cân bằng giữa omega-3 và omega-6 lại mang đến một vài hậu quả đáng tiếc. Để bù đắp sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng hai acid béo đó phải nhắc đến vai trò của omega 9.


Bạn nên đọc: dầu cá


Omega-3 là chất béo có lợi cho các bộ phân cơ thể


Các loại axít béo omega-3 tạo thành một nhóm các axít béo tổng hợp không bão hòa đa tính và được xem như là một vài chất béo có ích cho toàn bộ cơ thể. Dù cho kết quả của một vài nghiên cứu kỹ ở nhiều quốc gia khác nhau rất khả quan nhưng những những lợi ích của omega-3 vẫn chưa được chứng minh trên diện rộng. Tuy nhiên, có cách kể ra một vài tác dụng của omega-3:


Axit béo omega 3 giúp cho việc hiện diện các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - những dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não.


Võng mạc DHA chiếm 50%. Là hỗn hợp cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.


Đối với trẻ sơ sinh, việc bồi dưỡng omega-3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do toàn bộ cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.


Omega-3 giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm áp lực lên thành động mạch ở những người bị bệnh huyết áp cao, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu.
Ngăn chặn nếp nhăn ở da, giảm tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Leucotrien ngăn chặn quá trình viêm nhiễm; giúp cân bằng acid béo có lợi cho các bộ phân cơ thể, tham dự đẩy lùi quá trình oxy hóa, gây viêm và những yếu tố gây ung thư.


Xem thêm: mua tinh dầu hoa anh thảo ở đâu


Omega-3 còn làm giảm mỡ máu, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, làm chậm tiến triển của bệnh thận IgA và viêm cầu thận màng tăng sinh týp 2, giảm triệu chứng của bệnh vảy nến, viêm loét đại trực tràng (bệnh Crohn).


Thực phẩm nào giàu hàm lượng omega-3?


Omega-3 có nhiều trong lượng mỡ cá và hải sản là các động vật thích ăn tảo, sinh vật phù du. Ngoài ra, omega-3 còn tìm thấy nhiều trong các hạt lanh, dầu lanh, dầu cải, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, bồ công anh, rau sam, những loại thực phẩm dạng hạt...


Trẻ có thể được bổ sung omega-3 tự nhiên từ nguồn sữa mẹ. Để giúp con yêu thích thức ăn bổ sung nhiều omega-3 như cá, các mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với những món ăn được chế biến từ cá ngay khi còn nhỏ. Hãy cho trẻ ăn những loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi…


Sử dụng omega-3 bao nhiêu hàng ngày là đủ?


Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đối với người lớn không tưởng tiền sử mắc bệnh tim mạch thì có thể ăn cá béo với tần suất 2lần/tuần, bên cạnh đó có cơ hội bồi dưỡng các loại thực phẩm khác như hạt lanh và những loại thực phẩm dạng hạt.
Đối với những người có tiền sử mắc bệnh mạch vành thì nên chú trọng đến cá béo, bên cạnh đó có mẹo hay bồi bổ thêm dược phẩm nhưng phải theo khuyến cáo của bác sĩ.


Lạm dụng omega-3 có gây nguy hiểm?


Nên tin dùng liều tới 3g omega-3 là an toàn, trên mức này là không có hiệu quả cho sức khỏe, có cơ hội đưa đến một số rủi ro như: bị chảy máu, tiêu chảy, trướng bụng hoặc có biện pháp gây giảm huyết áp.


Tham khảo thêm: uống thuốc gì bổ sung canxi



Chú ý khi sử dụng cá: Một số loại cá có biện pháp chứa một lượng đáng kể các chất thủy ngân methylate, polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxins và một vài chất gây ô nhiễm môi trường khác. Sự tích lũy lâu dài một số chất này trong các bộ phân cơ thể có thể mang lại tác động xấu đến sức khỏe người dân. Do đó khuyến cáo được đưa ra là nên ăn luân phiên nhiều loại cá giúp giảm tối đa tác dụng phụ có mẹo hay có dẫn đến bởi các chất ô nhiễm môi trường.


Có một điểm cần chú ý, acid béo omega-3 rất dễ bị oxy hóa. Nhiệt độ, oxy và ánh sáng mặt trời mau lẹ oxy hóa những acid béo nhạy cảm này, làm cho chúng trở nên độc hại còn tệ hơn việc ăn uống quá lượng omega-6 nữa. Đây là nguyên nhân tại sao chúng mình không bao giờ nên dùng dầu omega-3 để nấu ăn và phải luôn tin tưởng dùng trong vòng vài tuần sau khi mua về.


Sử dụng omega 6 – Cẩn trọng không thừa!


Acid béo omega-6 là chất béo thiết yếu cho hoạt động của toàn bộ cơ thể nhưng toàn bộ cơ thể lại không thể tựsản sinh được nó. Do đó, các bộ phân cơ thể cần thu thập chất này từ thực phẩm.


Omega-6 tạo ra trong một số loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…


Cũng như omega-3, omega-6 rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.


Bạn nên quan tâm: giảm cân


Tuy vậy, ăn quá nhiều omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, như nó có cơ hội làm gia tăng sự giữ nước trong toàn bộ cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu và tăng nguy cơ bi kịch máu bị đóng cục trong mạch.


Nếu bạn ăn bất cứ loại dầu ăn nào, magarine, shortening hay bất cứ thức ăn làm sẵn đóng bao bì nào, chúng mình đang ăn acid béo omega-6. Vì prostaglandins do acid béo omega-6 xúc tiến bệnh cao huyết áp nên chúng ta không lạ gì khi thấy 1/3 dân số toàn cầu mắc bệnh này.


Bản thân axit béo omega-6 và omega-3 đều có lợi cho cơ thể, nhưng việc tiêu thụ mất cân bằng 2 axit này sẽ gia tăng các yếu tố làm tăng bệnh béo phì và dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng tác động lâu dài đến sức khỏe con người. Trong quá trình thoái biến, hai chất omega-6 và omega-3 đều tin tưởng sử dụng chung một vài enzym, vitamin (B3, B6, C, E) và các chất khoáng magnesium và zinc. Nếu omega-6 quá nhiều, nó sẽ chiếm lấy hết các enzym và vitamin cần thiết khiến omega-3 không thể hoạt động một cách hoàn hảo được, nhất là trong việc bảo quản tim mạch và còn có thể gây nên cơn đau nhức viêm sưng, chẳng hạn như viêm khớp và suyễn.


Omega-9: Chất béo ít người biết đến


Omega-9 (acid oleic) mặc dù không phải là acid béo thiết yếu, do cơ thể có biện pháp tựchế tạo ra một lượng nhỏ, đáp ứng được yêu cầu của cơ thể nhưng nó lại có chức năng hết sức quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, của hệ miễn dịch, giảm cholesterol máu và tham gia chống lại nhiều bệnh lý ác tính.


Omega-9 được toàn bộ cơ thểchế tạo ra một lượng nhỏ, khi trong cơ thể có sự mất cân đối giữa omega-3 và omega-6 hoặc thiếu hụt các acid này.


Omega-9 có trong một số loại động vật và thực vật, trong đó các chất chứa nhiều omega-9 bao gồm ôliu, dầu canola, đậu phộng, dầu cây rum và dầu hướng dương.


Tuy nhiên, khi dùng omega-9 cùng với omega-3 và omega-6, cần chú ý tới nguy cơ bị ra máu, nhất là ở một vài người có rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc chống đông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét